Nuôi dưỡng đam mê khoa học cho học sinh qua hội thảo thực hành Hóa học trên quy mô nhỏ

Nuôi dưỡng đam mê từ phương pháp thực hành Hóa học trên quy mô nhỏ

  Hiện nay, hạn chế ở Việt Nam và một số nước đang phát triển, kém phát triển trên thế giới trong việc giảng dạy các môn khoa học là thiếu tính thực nghiệm, thuần lý thuyết, từ đó làm cho môn học thiếu phần thú vị và không kích thích được tư duy sáng tạo của người học.

  Nguyên nhân biết đến là do thiếu kinh phí đầu tư cho trang thiết bị, hóa chất, các vấn đề xử lý chất thải, bên cạnh đó cần nhiều thời gian chuẩn bị cho bài giảng thực nghiệm và tính an toàn khi tiến hành, đồng thời phải xây dựng các phòng thí nghiệm để thực hiện.

  Từ các vấn đề khó khăn đó, việc áp dụng phương pháp dựa trên việc giảm lượng hóa chất sử dụng đến mức tối thiểu đem lại hiệu quả cao, IUPAC gọi là Small Scale Chemistry (SSC - Hóa học quy mô nhỏ). Phương pháp này sử dụng mô hình với các kỹ thuật, thiết bị nhỏ có thể giảm đến hàng nghìn lần so với quy mô sử dụng trong phòng thí nghiệm truyền thống. Hơn hết, các mô hình này còn đạt yêu cầu về an toàn và góp phần hạn chế chất thải ra môi trường mà vẫn đảm bảo độ chính xác của thí nghiệm. Như vậy phương pháp SSC giải quyết được các khó khăn đang mắc phải nên phù hợp để triển khai ở các trường trung học cho học sinh.

  Dựa trên ý nghĩa đó và vì một hành tinh xanh trong tương lại, việc phát triển mô hình thực hành với quy mô nhỏ ngày một được lan tỏa và nhân rộng trong các trường học. Tiêu biểu trong hoạt động này là chuỗi chương trình tập huấn giảng dạy thực hành của Hội Hóa học Thái Lan (CST). Từ năm 2014, Hội đã giới thiệu và tập huấn phương thức sử dụng Small Scale Chemistry đến nhiều giáo viên trung học ở Thái Lan và thu được phản hồi tốt cùng thành công trong việc áp dụng mô hình vào giảng dạy.

Quý Thầy Cô lãnh đạo trường ĐH KHTN và khoa Hóa học cùng đại diện Hội Hóa học Thái Lan, Hội Hóa học TP.HCM tham dự buổi khai mạc

  Với mong muốn chia sẻ và chuyển giao giải pháp hữu ích này đến cộng đồng các nước trong khu vực Asean, CST đã tiến hành dự án kéo dài ba năm về chuỗi tập huấn Small Scale Chemistry với mong muốn tăng cường giảng dạy kết hợp thực hành trong các trường trung học, qua đó khơi dậy niềm đam mê, hứng thú của học sinh trong việc học các môn khoa học. Và hoạt động đầu tiên trong dự án này là Hội thảo Thực hành Hóa học qui mô nhỏ vừa diễn ra vào hai ngày 8 và 9 tháng 8 vừa qua tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, do Hội Hóa học Thái Lan kết hợp Hội Hóa học thành phố Hồ Chí Minh cùng khoa Hóa học, trường Đại học Khoa Học Tự nhiên, ĐHQG-HCM tổ chức, với sự tài trợ của ngân hàng Bangkok.

  Hội thảo gồm sự tham gia của gần 100 giáo viên dạy Hóa đến từ các trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông tại khu vực phía Nam. Tại hội thảo, giáo viên được tập huấn các kiến thức cũng như trực tiếp thực hành các bài thí nghiệm hóa trên các bộ dụng cụ, hóa chất quy mô nhỏ được Hội Hóa học Thái Lan cung cấp.

   Giáo viên tham dự các buổi tập huấn của hội thảo

  Các bộ thí nghiệm gồm các dụng cụ và hóa chất được thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bão khả năng thể hiện rõ hiện tượng cần quan sát và thuận lợi thu hồi, làm sạch sau khi tiến hành, có thể sử dụng nhiều lần. Trong thời gian tập huấn, Thầy Cô được hướng dẫn và sử dụng trực tiếp bộ dụng cụ qua các bài thực nghiệm như kiểm tra độ hòa tan, chuẩn độ, điện phân, dùng chất chỉ thị. Thầy Cô giáo tham gia tỏ ra rất hào hứng và tích cực với phương pháp thực hành qui mô nhỏ này.

 Dụng cụ thí nghiệm thiết kể nhỏ gọn theo SSC

  Kết thúc khóa tập huấn của hội thảo, mỗi giáo viên tham dự được cấp giấy chứng nhận hoàn thành và được tặng một bộ thí nghiệm để có thể về triển khai ngay trên lớp học đang dạy cho học sinh. Điều đặc biệt của khóa tập huấn này còn là cơ hội dành cho 10 giáo viên có thiết kế bài giảng xuất sắc nhất (xây dựng bài thực hành trên bộ thí nghiệm qui mô nhỏ) được chọn sẽ tham gia khóa học chuyên sâu cùng các giáo viên quốc tế khác tổ chức tại Thái Lan trong thời gian tới.

 Bế mạc hai ngày tập huấn của hội thảo

  Tuy hội thảo là chuỗi tập huấn ngắn nhưng tin rằng nó đã mang đến ý nghĩa lớn trong việc đào tạo và phát triển ý tưởng để góp phần cải thiện phương pháp giảng dạy môn Hóa nói riêng và các môn khoa học nói chung trong trường trung học.

  Hy vọng phương pháp này sẽ nuôi dưỡng tình yêu Hóa học và đam mê khoa học trong các em học sinh.

 Quý Thầy Cô có thể xem lại hình ảnh của hội thảo theo link tại đây.

 Bài viết có liên quan: https://www.giaoduc.edu.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

KHOA HÓA HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN 

Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM.

ĐT: (028) 38355270

Website: http://chemistry.hcmus.edu.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

4602701
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
798
15611
798
4602701