Nghiên cứu Hóa học đạt giải cao tại Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019

Ngày 6 tháng 6 năm 2019 vừa qua, TP. HCM đã tổ chức Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019 (giải thưởng lần thứ nhất) cho 44 công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ sáng tạo thuộc 7 lĩnh vực.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng danh giá nhất của TPHCM, được trao cho các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

Vượt qua các vòng xét chọn từ Hội đồng tuyển chọn Giải thưởng, đã có 4 công trình đến từ quý Thầy Cô là giảng viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đạt giải cao, trong đó hai công trình đến từ nhóm nghiên cứu của khoa Hóa học đã xuất sắc đạt Giải Nhì (lĩnh vực 7: khoa học cơ bản) tại Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019.

Giảng viên khoa Hóa học, trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM có công trình đạt Giải Nhì tại Giải thưởng Sáng tạo TPHCM 2019

*Hai công trình đạt Giải Nhì từ khoa Hóa học đó là:

1. Công trình “Xây dựng quy trình chiết xuất nọc ong Apis mellifera và đánh giá tác dụng dược lý theo hướng sử dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp”

Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Hóa học, Trưởng chuyên ngành Hóa dược

PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Mai tại Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM 2019

2. Công trình: “Các giải pháp tăng cường độ bền và hiệu năng hoạt động của Pin quang điện hóa sử dụng chất màu nhạy quang

Tác giả: TS. Nguyễn Tuyết Phương - Giảng viên Bộ môn Hóa vô cơ và Ứng dụng.

TS. Nguyễn Tuyết Phương tại Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM 2019

Chúc mừng các nhóm nghiên cứu và chúc mừng quý Thầy Cô khoa Hóa học đã đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, ngày càng khẳng định vai trò trong việc đóng góp các thành quả nghiên cứu khoa học vào ứng dụng thực tiễn, phát triển đất nước.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM như là tiền đề quan trọng cho các nghiên cứu ứng dụng tiếp theo cũng như là tiền đề cho các hoạt động đổi mới sáng tạo của TPHCM. Giải thưởng sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho các nhà khoa học tiếp tục trên hành trình sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho thành phố và đất nước trong tương lai.

* Một số thông tin liên quan giải thưởng

Năm 2019, từ hơn 100 hồ sơ tham gia, Hội đồng tuyển chọn đã chọn trao giải thưởng cho 44 công trình, trong đó có 4 giải Nhất, 15 giải Nhì và 25 giải Ba.

Cụ thể:

- Lĩnh vực 1 (Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng an ninh) có 9 công trình, giải pháp.

- Lĩnh vực 2 (Văn hóa - nghệ thuật) có 3 tác phẩm, sáng tác.

- Lĩnh vực 3 (Cải cách hành chính) có 5 công trình, giải pháp, dịch vụ mới.

- Lĩnh vực 4 (Truyền thông) có 4 sản phẩm.

- Lĩnh vực 5 (Xã hội) có 2 giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Lĩnh vực 6 (Khởi nghiệp sáng tạo) có 5 công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp sáng tạo.

- Lĩnh vực 7 (Khoa học cơ bản) có 16 công trình nghiên cứu.

Danh sách chi tiết các công trình, giải pháp được trao tặng giải thưởng xem tại đây.